Các loại máy móc không thể thiếu trong gia công cơ khí

Có nhiều loại máy móc được ứng dụng trong quá trình gia công cơ khí. Tùy nguồn lực mà mỗi phân xưởng sở hữu các thiết bị máy móc khác nhau.

Máy tiện cnc

Máy tiện cnc là một trong những loại máy gia công cơ khí chính xác có mặt ở hầu hết các xưởng cơ khí, bao gồm rất nhiều loại khác nhau như máy tiện trước, máy tiện sau, máy tiện mini, máy tiện cnc cỡ trung bình, máy tiện cnc cỡ lớn…

Nhiệm vụ chính của máy tiện cnc đó là dùng để gia công mặt trục hoặc côn như trục, vòng chặn, bánh xe, lỗ, ren, gia công cắt rãnh, cắt bỏ vật liệu từ phôi trục, gia công các chi tiết tròn xoay, phức tạp về mẫu mã…

Ứng dụng máy công cụ cơ khí này vào sản xuất đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực  như cho phép gia công nhanh chóng, chính xác các chi tiết từ đơn giản đến phức tạp, đem lại hiệu quả kinh tế, kỹ thuật cao.

Gia công tiện cnc giúp giảm chi phí thuê nhân công, giảm thời gian sản xuất, tiết kiệm dụng cụ cắt gọt, chi phí đầu tư phụ tùng, thiết bị phụ trợ, tăng độ bền, tuổi thọ cho dao, tối thiểu phí phẩm.

Máy phay cnc

Nhắc đến các loại máy gia công cơ khí không thể bỏ qua các loại máy phay cnc. Đây được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực cho quá trình gia công cơ khí ở các xưởng cơ khí có quy mô từ nhỏ đến lớn.

Nhờ áp dụng công nghệ cnc, điều khiển tự động bằng máy tính thông minh, máy phay cnc có khả năng thực hiện cắt gọt đa dạng các kiểu chi tiết máy khác nhau một cách dễ dàng và có độ chính xác cao.

Ứng dụng của máy phay cnc chủ yếu là phay, khoan, taro, doa và đo khoảng cách với độ chính xác cao. So với sử dụng các loại máy phay cơ truyền thống, máy phay cnc có tính linh hoạt cao hơn, cho phép thay đổi giao một cách tự động, đảm bảo gia công các chi tiết có hình dạng khác nhau mà không làm gián đoạn hoạt động. Đồng thời, rút ngắn thời gian gia công đáng kể và đem lại độ chính xác cao hơn.

Máy mài cnc

Máy mài cnc hay máy mài tự động là loại máy gia công cơ khí sử dụng hệ thống điều khiển tự động, dựa trên chương trình được lập trình sẵn ở máy tính từ trước.

Máy mài tự động cho phép xử lý mài vật liệu một cách nhanh chóng, dễ dàng và chính xác, đạt độ thẩm mỹ, tinh xảo cao. Loại máy công cụ cơ khí này có khả năng mài hiệu quả các loại vật liệu như thép cứng, hợp kim, đá granit, thủy tinh…

Đặc biệt, ứng dụng máy mài cnc cho công suất làm việc cao, khả năng hoạt động bền bỉ, liên tục, an toàn, tiết kiệm chi phí thuê nhân công, giảm chi phí sản xuất đáng kể.

Hiện nay, trên thị trường có các loại máy mài thông dụng sau:

– Máy mài cnc có trục chính nằm ngang với bàn quay

– Máy mài cnc có trục chính nằm ngang với bàn quay

– Máy mài cnc có trục chính thẳng đứng với bàn quay

Máy cắt

Máy cắt nằm trong top các loại máy gia công cơ khí không thể thiếu trong các xưởng cơ khí, đặc biệt là xưởng gia công sắt thép. Có rất nhiều loại máy cắt cơ khí được ứng dụng phổ biến hiện nay như máy cắt laser, máy cắt cnc, máy cắt plasma…

Hầu hết các loại máy cắt này đều được thiết kế đơn giản, hiện đại, gọn nhẹ và tiết kiệm điện, cho phép cắt các loại vật liệu có độ dày mỏng khác nhau một cách dễ dàng, linh hoạt và hiệu quả chính xác cao.

Ngoài ra, việc ứng dụng các loại máy gia công cơ khí này còn giúp tiết kiệm phôi, giảm chi phí sản xuất cho các doanh nghiệp.